Mình thấy rất nhiều người uống trà đang dành sự quan lại tâm quan trọng đặc biệt đến loại nóng này, và mình sẽ nói về ấm tử sa với những vấn đề cốt lõi và thực tiễn nhất của nó, né cho chúng ta khỏi lâm vào sự mơ hồ tốt huyễn hoặc khi mới bắt đầu.


Nói đến nóng tử sa là nói đến một loại ấm pha trà làm bằng đất sét ở ánh sáng cao, không tráng men. Hotline là tử sa vị nó thông thường sẽ có màu tím, khởi đầu từ vùng Nghi Hưng (Giang Tô, Trung Quốc).

Bạn đang xem: Ấm trà tử sa trung quốc

Có một vài điểm có thể giúp định nghĩa nóng tử sa là gì ?

Ấm được thiết kế từ các loại đất quan trọng đặc biệt từ vùng Nghi Hưng (gọi là đất tử sa).Làm thủ công từ phôi đất mềm (như đất nặn tượng), giúp chế tác hình khéo léo và nhiều dạng.Ấm ko tráng men, thân lại sự thấm vào tự nhiện thân nước trà trộn và chất đất.Nung ở ánh nắng mặt trời cao, làm cho chất nóng chắc như sứ.

Tuy nhiên trên thực tế, một bình trà tử sa được bán có thể thiếu một hay những yếu tố trên: Làm xuất phát điểm từ 1 loại khu đất khác tử sa Nghi Hưng, rất có thể từ cấp cho phối khu đất nhão bên trên bàn xoay, tệ hơn là nung ở ánh nắng mặt trời thấp khiến mùi đất mạnh. Nhưng tuyệt vời và hoàn hảo nhất không ai đồng ý một ấm tráng men gọi là nóng trà tử sa.


*

Ấm tử sa

*

Tím với tím sẫm là mầu thông dụng của nóng trà tử sa


Tại Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, việc làm ấm đất được nâng lên một lever rất cao, thừa trội so với số đông thể loại nóng đất không giống và định hình nên một ấm thời buổi này gọi là ấm tử sa, hay nóng tử sa nghi hưng.

Ấm tử sa Nghi Hưng bước đầu lịch sử từ thế kỷ 15, vạc triển rực rỡ tỏa nắng trong thời kỳ nhà Thanh và mang đến tận ngày nay. Danh tiếng được tạo ra giựa trên 2 yếu ớt tố:

Đất tử sa ở vùng Nghi Hưng là nhiều loại đất quánh biệt, nhiều mẫu mã có thành phần phức tạp. Kết phù hợp với cách làm đất cùng phối trộn khôn ngoan, đã hình thành phôi đất mềm, mịn, dễ tạo thành hình và chịu được ánh sáng nung cao.Kỹ thuật làm ấm tử sa điêu luyện của các người thợ trên đây. Từ chuyên môn sử lý đất, mang lại kỹ thuật làm lò cùng nung. Nhưng đặc trưng và được tấn công giá tối đa vẫn là sự khôn khéo trong bài toán tạo hình chiếc nóng bằng phương thức nặn, đập, không cần sử dụng bàn xoay, đích thực đạt mang đến vẻ đẹp mắt như một người nghệ sỹ bậc cao.
*

Đất tử sa sống Nghi Hưng

*
*

Ấm tủ sa được gia công bằng cách thức đập, nặn, không cần sử dụng bàn chuyển phiên thông thường


Trong nghệ thuật pha trà công phu kinh điển thời Thanh, fan ta dùng nóng đất, nhưng áp dụng chén sứ trắng mỏng.

Chén không gia nhập vào quá trình hãm trà, đề nghị một bát sứ trơ với trắng cung cấp tốt trong vấn đề quan sát nước trà và thưởng thức nước trà.

Do vậy, không tồn tại bộ nóng chén tử sa Nghi Hưng như thế nào cả (một cách tráng lệ và trang nghiêm và bao gồm thức). Mặc dù thực tế, đối khi bạn vẫn thấy tín đồ ta phân phối vài “chén tử sa Nghi Hưng”, bộ nóng chén tử sa Trung Quốc, giỏi thâm chí là “bộ nóng trà tử sa cao cấp” nưa cơ :)


*

Chén sứ được sử dụng trong bộ nóng chén trộn trà truyền thống Trung Quốc


Ấm tử sa đắt nhất từng được đấu giá

Ấm trà tử sa mắc nhất đang thuộc về một chiếc nóng dáng thạch biều của Gu Jingzhou, cấp dưỡng năm 1948. Được định giá lên tới mức 500.000USD cùng nghe nói đã được gõ búa mở mức chi phí 2 triệu USD (các các bạn tự xác nhận trên sàn đấu giá bán Artron), 2010.

Gu Jingzhou là bậc thầy có tác dụng ấm khét tiếng nhất thời hiện đại, ấm được tạo ra với phiên bản khắc thư pháp của Wu Hufan, và những bức đụng cành tre bởi nghệ sĩ Jiang Handing thực hiện.

Đây là 1 trong những tác phẩm của 3 bậc thầy về làm nóng tử sa, thư pháp và hoạ sỹ thuỷ mặc.


*

Ấm tử sa đắt nhất đang thuộc về một chiếc ấm của Gu Jingzhou, chế tạo 1948


Nghệ nhân làm nóng tử sa cùng giá ấm tử sa Trung Quốc

Tính thẩm mỹ và quý hiếm sưu tập quyết định giá các chiếc ấm mắc đỏ. Câu chuyện về chiếc nóng đắt tuyệt nhất củaGu Jingzhou cũng chỉ ra rằng. Những cái âm mắc độc nhất vô nhị không phải là một trong những chiếc để dùng, chưa hẳn do những tác động ảnh hưởng diệu kỳ của nó trong quy trình pha trà.

Nó là nhà cửa của 4 các loại nghệ thuật, làm nóng đất, thư pháp, vẽ tranh và triện khắc.

Giá ấm tử sa Trung Quốc ? Nếu bạn mua một chiếc ấm đắt tiền, hãy chắc chắn nó bao gồm tính nghệ thuật, tính sưu tập cao (và cả thanh khoản), với bảo chứng của không ít nghệ nhân được xác minh qua đấu giá.

Nếu chỉ để pha trà, hãy chớ phung phí không ít tiền cho một chiếc nóng chỉ vì chưng những lời nguỵ biện.


*

Dụng thế làm ấm tử sa

*

Đóng triện danh bạn làm ấm, vẽ tranh hoặc thư pháp trên ấm tử sa


Có nóng tử sa bát Tràng không ?

Các loại ấm đất được làm tại bát Tràng, chưa thật sự được người uống trà công nhận là nóng tử sa, mặc dù ngày nay, nó đã tiến cho một cách rất ngay sát với quality đó.

Người uống trà có thể bỏ qua yêu ước về hóa học đất tử sa Nghi Hưng, những không lúc nào chấp nhận một chiếc ấm sấu hoặc chất đất tệ (cấp phối và ánh sáng nung). Chén Tràng chưa hoàn thiện được 2 yếu tố này.


Những bộ “ấm tử sa bát Tràng” đáng ủng hộ

Hiện nay, có những “ấm trà tử bát Tràng” có unique có thể chấp nhận, người uống trà bạn cũng có thể ủng hộ để chế tạo ra một thị trường giỏi cho ngành nóng đất phạt triển.

Có một thương hiệu mà một số trong những người cũng điện thoại tư vấn cho kiểu nóng này : hồng sa.


Những “bộ nóng chén tử sa bát tràng cao cấp” buộc phải tránh thật xa

Nhưng bộ nóng này không tồn tại gì ngoài mượn danh “ấm tử sa”, cùng hớp hồn những người dân hời hợt bằng hình thức bề ngoài nguy hiểm


Là tên thường gọi của một dáng ấm tử sa, dáng ấm này được nhiều người biết hiện thời bởi tên thường gọi một vào tứ đại mỹ nhân Trung Quốc : Tây Thi.

Dang ấm đơn giản, tròn trĩnh, bầu bĩnh, vẻ đẹp mắt mịn màng, dễ dàng sử dụng, bền vững do không nhiều thành phần mỏng manh manh.


Các dáng ấm tử sa

Rất nhiều bằng hữu chỉ lưu giữ dáng ấm tử sa Tây Thi, mà lại đây tôi đưa đồng đội một danh sách những dáng ấm tử sa tè biểu, giúp bạn bè gọi tên và lựa chọn dáng.

*
Các dáng vẻ âm tử sa

Đất tử sa đặc biệt như vậy nào ?

Đất tử sa gồm phải gốm tử sa

Nó không phải là sứ, vì chưng nó khác cả về thành yếu tố và nhiệt độ nung

Nhưng xếp nó vào gốm, thì ko nêu nhảy được sự đặc trưng, vẫn dạng với sức tác động nó đã cùng đang sinh sản ra.

Nó vẫn nên được gọi bằng một tiên riêng rẽ như vậy, đất tử sa : thô với không tráng men như khu đất nung, nhưng chất lượng và nặng tay như sứ.

Màu nhan sắc bình trà tử sa đến từ đâu

*

Loại đất khác biệt tạo ra những ấm tử sa có mầu khác nhau.

màu sắc của các ấm trà tử sa làm cho bởi các loại đất dùng để tạo ra nó cộng với nhiệt độ nó được nung. Những loại đất khác biệt tạo phải mầu sắc khác biệt cho ấm tử sa, thuộc một nhiều loại đất, tuy nhiên được nung nghỉ ngơi nhiệt độ khác biệt cũng khiến cho thành phẩm gồm mầu khác nhau.

Xem thêm: Nhuộm Tóc Màu Ánh Kim + Tặng Oxy, Gang Tay) Thuốc Nhuộm Tóc, Tóc Màu Ánh Kim

Trong sản xuất hiện thêm đại, mầu nóng tử sa có thể được khiến cho từ đều cấp phối khu đất công nghiệp sặc sỡ hơn siêu nhiều.

Còn có các loại đất tử sa nào ko kể lục nê ?

Dù thương hiệu tử sa, tuy vậy nó không chỉ có là đất tím giỏi lục nê, đất tử sa Nghi Hưng có tương đối nhiều loại và tạo ra sự đa dạng và phong phú mầu sắc với phẩm hóa học của làm từ chất liệu tử sa.

*
Các nhiều loại đất tử sa tại Nghi Hưng

Công dụng thiệt sự của nóng tử sa


Đây là một trong số kết luận về Ấm tử sa được không ít người uống trà chấp nhận, cũng là đa số đặc tính làm cho cái tư tưởng Ấm Tử Sa:

Các một số loại trà buộc phải được trộn bằng ấm đất, và ấm đất tốt nhất là ấm tử sa của vùng Nghi Hưng – Trung Quốc.Đất tử sa có độ xốp hoàn hảo và giữ lại nhiệt tốt, giúp nâng cao đáng kể mùi vị của trà lúc so với những ấm trà gốm sứ xuất xắc thuỷ tinh.Mỗi nóng tử sa Nghi Hưng chỉ nên pha cùng với một nhiều loại trà.

Ấm tử sa lôi cuốn những fan uống trà bằng vẻ đẹp nhất trầm, vẻ bên ngoài dáng đa dạng chủng loại và lịch sử hào hùng lâu đời, cũng tương tự những công dụng kỳ diệu lúc pha trà, và cả những bất đồng quan điểm liên miên về cực hiếm của nó.


Ấm tử sa thật sự là gì? Nó liệu có phải là loại ấm “tuyệt đỉnh” như nhiều người dân vẫn nói? vấn đáp vấn đề này là 1 cách bắt đầu tốt, nhằm hiểu về nóng tử sa một cách thực tế và tránh khỏi nhưng bất đồng quan điểm chung chung. Trước hết, hãy tò mò xem mùi vị của chén bát trà đến từ đâu. Mùi vị của trà đến từ 2 yếu tắc (xem vào trà tất cả gì?): chất hữu cơ trong lá trà và các loại khoáng vi lượng. Không như nhiều fan lầm tưởng rằng cao trà (chất hữu cơ) hội tụ vào nóng làm ngày càng tăng hương vị. Thiệt ra chúng sẽ bị oxy hoá mau chóng và không còn tính năng gì mang đến lần trộn trà tiếp theo. Sự vi diệu của hương vị trong ấm tử sa đến từ thành phần khoáng vi lượng. Nó tất cả trong hóa học đất, và vì bề mặt không tráng men cho nên nó được hóa giải vào nước trong quy trình pha. Nó bền bỉ vĩnh cửu chứ không hề mất đi gấp rút như tinh dầu hữu cơ của lá trà. Ngày qua ngày, lớp khoáng tính tụ lại sẽ góp sức vào mùi vị của trà, là canxi, magie, sắt, kẽm… không tính đất có tác dụng ấm, lớp cao khoáng còn được bổ sung bởi khoáng chất trong lá trà và trong nước (thế nên tín đồ ta bắt đầu nấu nước bằng nóng tetsubin. Bản thân sẽ nói đến nước vào một bài khác). Vậy là đang rõ. Ấm tử sa tăng thêm hương vị đến trà bằng phương pháp cung cung cấp và hội tụ khoáng thích hợp trong mỗi lần pha trà. Tham khảo nội dung bài viết hưỡng dẫn cách thưởng thức hương vị trà

Các yếu tố chọn lựa một ấm trà

Ấm trà là đồ gia dụng dụng thường xuyên hằng ngày của bạn, đề xuất điều phổ biến nhất là tay cầm, rứa nắp phải phù hợp với tay bạn, làm sao để cho việc áp dụng phải dễ chịu và thoải mái nhất. Size miệng nóng phải phù hợp với kích thước lá trà bạn định sử dụng. Miệng ấm bé dại nhốt hương tốt, miệng nóng lớn dễ dàng thoát hương, nên ấm có miệng nhỏ phù hợp với các một số loại lá trà nhỏ, cuộn và mùi thơm sắc sảo (trà xanh, trà ô long), ấm có mồm lớn cân xứng với lá trà mập và mừi hương mạnh (trà đen, trà phổ nhĩ). Vòi ấm và size ấm buộc phải tương ứng, đảm bảo việc thoát nước nhanh khi rót. Vòi ấm nhỏ dại làm thời hạn rót trà lâu sẽ ảnh hưởng đến thời hạn hãm trà tương xứng của các loại trà đã pha (mình vẫn nói về thời hạn hãm, nhiệt độ pha trà trong một bài khác). 3 yếu tố quyết định cho việc lựa chọn một ấm trà nhằm uống:


Kích thước: nhìn bao quát ấm trà tử sa thường nhỏ theo phong cách Công Phu Trà. Có nhiều kích độ lớn từ 75ml đến 225ml và khủng hơn. Với kích thước chén phổ cập là 50ml, một ấm trà độ lớn 100ml cho 175ml đã rất phù hợp cho các bạn mới ban đầu (dành cho 2-4 người cùng uống)Nhiệt độ nung: Cao lửa với thấp lửa. Ấm cao lửa thường xuyên cứng hơn, thành ấm mỏng, tản sức nóng nhanh, lỗ khí nhỏ dại thích hợp đến trà xanh với ô long. Ấm tốt lửa thường xốp, thành ấm dầy, giữ nhiệt tốt, thích hợp cho trà đen và phổ nhĩ. Đất nung cao lửa thường chủ yếu về màu đỏ, đất sét thấp lửa thiên về màu nâu.
*

Những dáng nóng cơ bản

*
*
*
*
*

Dáng tổng thể, triện, đáy, vòi, lưới lọc, nắp, sự cân bằng… là 1 trong trong không ít thứ cần đánh giá trước lúc mua.

*

Nhiệt độn nung khác biệt tạo ra mầu khu đất tử sa không giống nhau


Phương pháp chế tạo: bao gồm 3 phương pháp: Một là làm bằng tay hoàn toàn: các thành phần của ấm được gia công rời tiếp nối ráp lại với nhau bằng các phương pháp truyền thống. Hai là làm cung cấp thủ công: các ấm thành phần ấm được đúc sẵn cùng ráp lại bằng cách thức thủ công. Phương pháp thứ 3 là khuôn đúc: toàn cục ấm được đúc từ những khuôn ép.Chất đất: Ở Nghi Hưng gồm 2 nhiều loại đất làm nóng trà: tử sa “đá” cùng tử sa “bùn”. Tử sa “đá” có tác dụng từ đất sét nung đá, gồm độ xốp cùng thành phần khoáng đặc biệt, cho chất lượng cao, có rất nhiều màu tự nhiên và thoải mái (nên có cách gọi khác là tử sa thuần). Tử sa có tác dụng từ đất bùn nhão hotline là tử sa “bùn”, hay chỉ bao gồm màu trắng, phổ biến hơn. Trên thực tế thị trường thường có 3 các loại “ấm tử sa”: Đất tử sa Nghi Hưng thuần, đất trộn (kết vừa lòng vừa khu đất Nghi Hưng, không hẳn Nghi Hưng, kể cả đất nhân tạo), với đất nhân tạo: có color phong phú và có thể trộn với những loại đất “tự nhiên”. 5 màu khu đất phổ biến: hồng nê, tử nê, lục nê, hoàng nê, hắc nê (và các loại đất hiếm: chu nê).

Cũng và một kỹ thuật làm nóng đất ko tráng men tinh sảo, Nhật bản cũng cách tân và phát triển một dòng nóng đất ví như “ấm tử sa Nhật Bản” : Tokoname Yaki.

Khởi sướng bởi Sugie Jyumon (1828-1897), tại tp Tokoname, tương xứng pha những nhiều loại trà xanh Nhật Bản.


Đây là một trong những ấm trà tử sa cổ Trung Quốc, ngắm nhìn các cái ấm cũ góp ta rút ra những bài bác học trường tồn về nóng tử sa.

không đầu tư chi tiêu vào sự cầu kỳ, không “tỏ ra nguy hiểm”. Vóc dáng dung dị, nhàn hạ và chứa đựng sự cân đối hình khối và công suất toàn vẹn.


Ấm đất : Ngày trước, nghỉ ngơi việt Nam, những chiếc ấm tử sa được gọi dễ dàng và đơn giản là nóng đất. Vì thực chất cốt lõi đông đảo phẩm chất nó dành được đến từ các việc không tráng men: sự tinh tế, bao gồm xác, xúc tiến với trà trong quy trình pha.

Ấm domain authority chu: là 1 trong những tên gọi khác về tấm tử sa tại nước ta trước đây, nói đến những chiếc ấm đất bao gồm da color đỏ. (người Việt thấy nó color đỏ, bạn Hoa thấy nó mầu tím :)

Ấm tử sa độc ẩm: là loại nóng da chu uống một người, rất nhỏ, rất rất được ưa chuộng tại việt nam thời trước.

Tên gọi ấm tử sa tất cả lẻ chỉ xuất hiện cách đây không lâu tại Việt Nam, trải qua các tiệm buôn ấm tử sa Trung Quốc.


Luyện ấm, dưỡng ấm, nuôi ấm

Việc yêu cầu làm trước khi dùng một mẫu âm mới

Ấm tử sa ở vn thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, hay được gia công bóng vì chưng một lớp sáp bảo vệ. Hầu như loại ấm rẻ tiền rộng còn thông thường có mùi đất, vết mờ do bụi đất, đề xuất hãy chắc chắn rằng rằng bạn phải xử lý thật sạch sẽ trước khi dùng một mẫu ấm mới sắm về.


Đun sôi ấm 30 phút: lưu giữ lót đáy ấm và quấn vải vóc nắp ấp để đảm bảo ấm khỏi va đập lúc nước sôi, đảm bảo nước ngập nóng và nắp ấm.Để nguội: Sau 30 phút, tắt bếp và nhằm nước nguội dần.Rửa lại: Lấy nóng và nắp ra rửa lại bằng nước ấm.Tuỳ chọn – Luyện ấm: như một tín đồ “chuyên nghiệp” luyện ấm, bạn cũng có thể làm thêm như sau: đun trà với đậu phụ sống, tiếp. Cho vào khoảng 3 muỗng nhiều loại trà bạn dự định pha với ấm này. Tắt bếp, đậy nắp nóng và hãm trong 30 phút, tiếp đến đổ hết buồn bực trà cùng rửa sạch bằng nước ấm. Tái diễn một lần nữa để tăng thêm hương vị trà vào mặt phẳng ấm trà.Ấm trà của doanh nghiệp đã sẵn sàng chuẩn bị sử dụng
Luôn đổ tràn nước qua miệng ấm khi trộn trà, cùng lau khô nóng bằng vải mềm vẫn làm nóng trà mau chóng tất cả lớp cao trà láng sáng.Không cọ rửa ấm, chỉ có tác dụng sạch bởi nước nóng.Khi bạn muốn đổi các loại trà khác phù hợp hơn cho nóng trà, hãy có tác dụng lại các bước trước khi áp dụng ấm tại đoạn trên.

Những ngộ dấn dễ chạm chán phải khi tò mò ấm tử sa

Phải phân biệt ấm pha trà và nóng trang trí. Chính nhờ công năng dễ tạo thành hình và kỹ thuật nung khôn khéo giúp đất tử sa hoàn toàn có thể tạo hình cực kỳ đa dạng. Có khá nhiều những kiểu nóng cầu kỳ hoa mỹ như giả gốc cây, nhỏ thú, lá cây, hoa quả… tuy nhiên nó chỉ phù hợp để sưu tập với trưng bày. Những ấm pha trà tốt nhất có thể thường có dáng vẻ đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và thăng bằng nhiệt độ trong ấm.Ấm tử sa trộn ngon hơn ấm trà gốm sứ.Không trọn vẹn như vậy. Các khoáng chất thường làm giảm độ gắt, khô của nước trà, giúp nước trà mềm và hương dịu, điều đó rất thích hợp với những các loại trà có hương vị quá mạnh. Tuy vậy với các nhiều loại trà bao gồm hương vị tinh tế như trà xanh, nó thường làm cho giảm quality của trà. Thời cơ để bạn kiếm được ấm trà cung cấp khoáng tương thích là hết sức thấp.Mỗi nóng chỉ trộn một các loại trà.Thật tuyệt vời nếu bạn có tương đối nhiều ấm với đủ thời hạn dùng bọn chúng mà ko “bỏ bê” cái nào quá lâu, cơ mà phần lớn các bạn và cả tôi đều không giống như vậy. Bạn thông thường có ít nóng hơn số những loại trà, và không phải loại trà nào cũng khá được dùng thường xuyên xuyên. Vậy hãy điều chỉnh một chút “Mỗi ấm chỉ pha một nhóm trà cùng nguồn gốc”, ví dụ những loại trà từ bỏ Thái Nguyên, những loại trà từ gốc cổ thụ, những loại trà ô long tứ quý…Ấm xuất sắc là số một.Rất nhiều bạn đầu tư tối đa vào nóng trà với thiếu hẳn sự suy xét trà, nước, kỹ thuật pha. Với kinh nghiệm của mình, chúng ta nên ưu tiên cố kỉnh này: trà, nước, chuyên môn pha, ấm. Cơ mà trong ấm mình còn ưu tiên những loại ấm có tráng men trước. Ấm tử sa chỉ là một trong những sự mày mò của những người dân rất sành trà thôi.Ấm tử sa thật phải là đất có tác dụng từ khu đất Nghi Hưng.Nếu các bạn theo phương pháp tiếp cận thiên về tác dụng như mình, thì điều này không quan trọng. Mọi loại nóng nào giúp bạn nâng cấp hương vị trà bằng phương pháp cung cấp cho thêm khoáng vi lượng vào nước trà thì nó phần lớn tốt. Ở Nhật bản và Đài Loan có những loại ấm gốm pha sắt kẽm kim loại – một cách rất hay để vận dụng nguyên lý bổ sung cập nhật khoáng. Nhưng các bạn cũng cần hiểu Nghi Hưng là thành phố cổ rất tay nghề cao về ấm đất. Họ bao gồm thợ giỏi, đất tốt và lịch sử hào hùng lâu đời, bạn dễ tìm kiếm được loại ấm tốt từ đây.

Infographic chọn nóng tử sa

Infographic chi tiết về lựa chọn từng yêu thương tố của ấm trà, giúp đỡ bạn chọn được ấm trà vừa ý khi mua

*
Infographic giúp bạn lựa chọn 1 cái nóng tử sa pha trà ưng ý

Xem bạn dạng infographic chọn nóng tử sa bạn dạng lớn